Máy bay mất tích bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines sáng sớm ngày 8/3 mang theo 239 người trên khoang khi đang thực hiện lộ trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, gây ra một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn khắp Đông Nam Á.

Chiến dịch quốc tế nhằm tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia đã được mở rộng sang Biển Andaman, cách bán kính tìm kiếm ban đầu hàng trăm km. Hiện nay đã có 7 nước tham gia tìm kiếm máy bay mất tích của malaysia .

Máy bay mất tích của malaysia đã được tìm thấy chưa - phần 1

Ông Azharuddin Abdul Rahman, giám đốc cơ quan hàng không dân sự Malaysia, hôm nay cho biết các tàu và thuyền giờ đây đang thực hiện công tác tìm kiếm ở khu vực phía nam của Biển Andaman.

“Đúng, phía trên đảo Sumatra là Biển Andaman”, ông Rahman nói khi được hỏi về việc liệu các máy bay và tàu có được triển khai tới Biển Andaman hay không.

“Đó là một khu vực rất rộng… Chúng tôi sẽ không bỏ sót bất kỳ cơ hội nào. Chúng tôi phải tìm kiếm bằng mọi khả năng”, ông Rahman nhấn mạnh.

Sumatra là một hòn đảo lớn của Indonesia nằm phía nam Biển Andaman. Vùng biển này nằm ở ngoài khơi bờ biển phía tây Thái Lan.

Giới chức Malaysia đã mở rộng cuộc tìm kiếm sau khi trích dẫn các dữ liệu radar mà họ nói là có khả năng máy bay đã đổi hướng so với đường bay dự kiến qua Biển Đông. Tuy nhiên, giới chức Malaysia không cung cấp các thông tin chi tiết về dữ liệu radar mà họ nói tới.

Ít có khả năng máy bay gặp nạn trên vùng biển Việt Nam

Theo Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, trong vài ngày qua, thời tiết tại khu vực tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích Malaysia rất tốt và có thể nói là tầm quan sát xa nhất trên biển. Mặc dù chúng ta đã huy động rất nhiều các loại máy bay, tàu, với nhiều phương tiện hiện đại nhưng vẫn không tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay mất tích. Thêm vào đó, trên khu vực vịnh Thái Lan và phía Nam Cà Mau, tàu cá chúng ta hoạt động rất nhiều cũng chưa phát hiện bất kỳ dấu vết gì. Như vậy có thể nói, ít có khả năng máy bay Malaysia gặp nạn trên vùng biển của chúng ta đảm nhiệm. Phóng viên Lê Hiếu thông tin từ UB QG tìm kiếm cứu nạn.

Malaysia: Chuyển tập trung tìm máy bay mất tích sang Eo Malacca

Máy bay mất tích của malaysia đã được tìm thấy chưa - phần 2

Hiện nay các hoạt động tìm kiếm máy bay bị mất tích của nước này hiện được tập trung ở Eo Malacca, phía tây bán đảo Malaysia, sau khi không tìm thấy dấu vết của máy bay ở Biển Đông

Giám đốc hãng hàng không Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya ngày 11/3 ra tuyên bố cho biết: “Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã mở rộng phạm vi ra bên ngoài đường bay. Tập trung chính hiện ở Eo Malacca, tây bán đảo Malaysia.”

Ông cũng cho hay giới chức trách Malaysia đang xem xét khả năng máy bay MH370 đã cố bay trở lại sân bay Subang ở Selangor, cách sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) khoảng 50km.

“Tất cả mọi khía cảnh đều đang được xem xét. Chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào.”

Thông tin được đưa ra, sau khi nguồn tin quân đội Malaysia cho biết, không quân nước này đã dò được tín hiệu cuối cùng của máy bay mất tích là ở tận Pulau Perak, trên Eo Malacca, ở bờ tây Malaysia. Thông tin trước đó đều cho rằng vị trí của máy bay trước khi mất tích là ở Biển Đông, khu vực nằm giữa ngoài khơi bờ đông của Malaysia và ngoài khơi bờ biển miền nam Việt Nam.

Máy bay Malaysia đã biến mất khỏi màn hình radar khoảng 50 phút sau khi cất cánh từ KLIA vào 0h41 sáng ngày 7/3 để tới Bắc Kinh. Sau cuộc tìm kiếm khổng lồ kéo dài 3 ngày, với sự tham gia của 10 nước, cùng hàng chục tàu, máy bay, không có dấu vết nào của máy bay được phát hiện trên Biển Đông.

Ngoài ra, hoạt động tìm kiếm trên đất liền cũng đang được tiến hành.

Ông Ahmad Jauhari Yahya cho hay, máy bay Boeing 777-200 được đưa vào phục vụ 10 năm nay và đã được bảo dưỡng vào ngày 23/2, tức 10 ngày trước chuyến bay định mệnh. Chiếc máy bay hoàn toàn bình thường trước khi cất cánh và lần bảo dưỡng tới là vào 19/6.

Ông cũng khẳng định máy bay có hệ thống truyền dữ liệu tự động. Tuy nhiên, không có thông tin hay cuộc gọi cấp cứu nào được đưa ra trước khi máy bay biến mất.

Trung Quốc công bố manh mối về phi cơ mất tích

Máy bay mất tích của malaysia đã được tìm thấy chưa - phần 3

Trung Quốc vừa công bố 3 hình ảnh vệ tinh chụp những vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay Boeing 777-200.

Theo BBC, những hình ảnh vệ tinh cho thấy các vật thể lớn, trôi nổi ở Biển Đông. Trước đó, đội cứu hộ nhiều nước cũng tìm thấy nhiều vật thể khả nghi nhưng kết quả kiểm tra cho thấy chúng không liên quan đến phi cơ mất tích.

3 hình ảnh này được chụp hôm 9/3, một ngày sau khi chuyến bay MH370 biến mất. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc hôm qua mới công bố chúng trên trang web của cơ quan khoa học nhà nước.

Máy bay mất tích của malaysia đã được tìm thấy chưa - phần 4

Tọa độ trên bản đồ của các vật thể này nằm ở phía đông Malaysia và ngoài khơi mũi phía nam của Việt Nam. Vị trí này gần với khu vực tìm kiếm ban đầu của các đội tìm kiếm cứu nạn. Theo Tân Hoa Xã, vật thể lớn nhất trong số này có kích thước 24 m x 22 m.
Trung Quốc ngày 11/3 cho hay, Trung Quốc triển khai một số vệ tinh độ phân giải cao để hỗ trợ công việc tìm kiếm máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ngày 12/3, các quan chức Mỹ cho biết vệ tinh do thám của nước này đã không phát hiện bất cứ tín hiệu nào về một vụ nổ giữa không trung vào thời điểm chuyến bay MH370 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu. Chính phủ Mỹ trước đây sử dụng mạng lưới vệ tinh để xác định các tín hiệu nhiệt liên quan tới vụ nổ máy bay. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không có tín hiệu tương tự nào được phát hiện.

Phát hiện bè cứu sinh khả nghi gần Eo Malacca

Tờ Star Online đưa tin một nhóm ngư dân đã phát hiện thấy vật có vẻ như là bè cứu sinh của máy bay mất tích ở cách ngoài khơi Port Dickson, thành phố ở tây nam Malaysia, khoảng 10 hải lý.

Nhóm ngư dân cho biết phát hiện thấy vật giống bè cứu sinh có dòng chữ “Boarding” (Lên máy bay) vào khoảng trưa ngày 11/3.

Máy bay mất tích của malaysia đã được tìm thấy chưa - phần 5

Ngư dân Azman Mohamad, 40 tuổi, cho biết họ ngay lập tức thông báo cho giới chức trách.

“Chúng tôi vẫn theo dõi tin tức về chiếc máy bay Malaysia bị mất tích và e rằng đây có thể là một chiếc bè cứu sinh của máy bay”, ông cho biết. Ông cũng cho biết thêm một tàu của Cơ quan chấp pháp biển Malaysia (MMEA) từ Kuala Linggi ở Malacca ngay lập tức đã được triển khai tới khu vực.

Cũng theo Azman, các ngư dân đã tìm cách buộc chiếc bè cứu sinh vào tàu của họ trong khi đợi giới chức MMEA.

Tuy nhiên, chiếc bè đã bị chìm trong khi đang được trao cho giới chức MMEA.

Một quan chức MMEA đã xác nhận với tờ Star Online thông tin trên và cho biết vụ việc đang được điều tra và họ cũng đang nỗ lực trục vớt lại chiếc bè.

Trong suốt 4 ngày tìm kiếm máy bay bị mất tích của Malaysia, không ít lần có thông tin phát hiện tương tự, nhưng hi vọng lại giảm dần khi các vật tìm thấy lại được xác nhận là không liên quan gì tới chiếc máy  bay bị mất tích.

Phát hiện hình ảnh xác máy bay Malaysia trên vệ tinh

Máy bay mất tích của malaysia đã được tìm thấy chưa - phần 6

Ngay khi DigitalGlobe Inc đưa ra trang web cho phép người tình nguyện tìm kiếm qua mạng vùng rộng hơn 3.000km2 để xác định vị trí máy bay Malaysia có thể bị rơi, một người tham gia đã phát hiện được hình ảnh giống chiếc máy bay Boeing 777-200 trên Vịnh Thái Lan.

Theo thông tin chính xác thì hiện tại chiếc máy bay mất tích của malaysia vẫn chưa được tìm thấy, mọi công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra 1 cách khẩn trương nhất. Mọi thông tin về máy bay mất tích của malaysia sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục.